Phải làm gì nếu chuột của bạn ngừng hoạt động

Phải làm gì nếu chuột của bạn ngừng hoạt động?

Con chuột của bạn có thể không phải là một thiết bị mà bạn cần nghĩ đến—cho đến khi nó trở thành một viên gạch vô dụng trên bàn làm việc của bạn. Nếu thiết bị của bạn không thể kết nối với máy tính hoặc chỉ hoạt động không liên tục, thì đó là một vấn đề. Cần phải có được một cái mới? Không cần thiết. Mặc dù đổi một con chuột không dây rẻ tiền là một cách khắc phục dễ dàng, nhưng có một số điều bạn nên thử trước khi mua một con chuột chơi game hoặc chuột công thái học mới.


1. Kiểm tra nguồn điện

Giống như bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác, chuột cần nguồn điện. Nhiều con chuột có đèn báo trên bo mạch sẽ cho bạn biết nếu vấn đề là nguồn điện. Nếu chuột không dây của bạn không hoạt động, hãy kiểm tra xem có đèn đỏ hoặc vàng ở đâu đó không.

Bạn hết nước chuột chưa? Nếu chuột chạy bằng pin, hãy mở ngăn chứa pin của chuột và đổi một số pin mới để xem có khắc phục được sự cố không. Đối với kiểu máy có thể sạc lại, hãy cắm nó vào nguồn điện và xem đèn báo sạc có sáng không.

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng chuột của mình đã được bật. Chuột không dây thường bao gồm một công tắc nguồn ở phía dưới. Hãy tìm lại đèn báo đó khi bạn bật nó lên.


2. Đảm bảo bạn đã kết nối

Nhiều con chuột không dây thực sự yêu cầu một dongle để hoạt động. Những con chuột 2.4G này đi kèm với một bộ điều hợp cắm vào cổng USB trên máy tính của bạn và giao tiếp với thiết bị. Nếu bạn có một trong những kiểu máy này, hãy đảm bảo đã cắm dongle.

Tham Khảo Thêm:  NHỮNG THÁNG VƯỢNG ĐÀO HOA NHẤT VỚI NGƯỜI TUỔI TÝ 2023

Những bộ thu USB này thường đủ nhỏ để vừa với ngăn chứa pin của chuột, vì vậy hãy mở nó ra và xem có đầu nối nhỏ ẩn bên trong không. Nếu bạn tìm thấy, hãy rút phích cắm và cắm vào máy tính của bạn. Đảm bảo chuột của bạn được bật và nó sẽ kết nối.

Nếu bạn có chuột có dây, hãy đảm bảo chuột được kết nối với cổng USB. Nếu vậy, hãy chắc chắn rằng phích cắm đã được cắm hoàn toàn. Nếu cách này không giải quyết được vấn đề, hãy thử lắc nhẹ đầu cắm USB trong cổng; nếu chuột chỉ có thể tạo kết nối tạm thời, bạn có thể gặp sự cố phần cứng.


3. Kết nối Bluetooth

Tôi nên làm gì nếu chuột của bạn vẫn hoạt động?

Có thể chuột của bạn đang hoạt động tốt, nhưng nó chưa được ghép nối với máy tính—hoặc nó đã được ghép nối và từ đó không được ghép nối. Nếu chuột của bạn không kết nối với khóa, bạn sẽ cần thực hiện thủ công thông qua menu Bluetooth.

Tìm nút ghép nối Bluetooth trên chuột. Đôi khi điều này cũng tăng gấp đôi như nút nguồn. Nhấn giữ nút và giữ chuột gần máy tính để bắt đầu quá trình ghép nối. Không thể tìm thấy nút trên chuột của bạn? Nó cũng có thể nằm trên dongle nếu chuột hỗ trợ cả hai loại kết nối.

Tính năng Swift Pair của Microsoft hiển thị thông báo về thiết bị của bạn; nhấp chuột kết nối ghép. Nếu điều này không xảy ra, bạn có thể kết nối chuột theo cách thủ công:

  • Cửa sổ 11: mở Cài đặt > Bluetooth và thiết bị > Thêm thiết bị > thể hình rồi chọn chuột.
  • cửa sổ 10: mở đặt > thiết bị > Bluetooth và các thiết bị khác > Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác > thể hình và chọn con chuột của bạn.
  • bích: Mở Cài đặt hệ thống > Bluetooth. Các thiết bị mới sẽ xuất hiện trong danh sách; nhấp chuột kết nối bên cạnh danh sách bên phải để ghép nối chuột.

4. Loại trừ cổng USB

Nếu chuột của bạn được kết nối mà vẫn không hoạt động, bạn có thể chuyển sang một cổng USB khác và xem nó có hoạt động không. Bạn cũng có thể thử kết nối một thiết bị khác với cùng một cổng. Nếu bạn có một máy tính khác, hãy cắm chuột vào đó và xem điều đó có khắc phục được sự cố không.

Chỉ vì cổng USB không hoạt động không có nghĩa là bạn cần đến cửa hàng sửa chữa ngay lập tức. Kiểm tra xem có bất kỳ mảnh vụn nào bên trong cổng mà bạn có thể dọn sạch không. Bạn cũng có thể cần cập nhật cấu hình hoặc trình điều khiển từ Trình quản lý thiết bị.


5. Cập nhật trình điều khiển (driver)

Tôi nên làm gì nếu chuột của bạn đang hoạt động?

Chuột của bạn giao tiếp với máy tính của bạn thông qua một phần mềm nhỏ được gọi là trình điều khiển. Thông thường, chúng phát âm thanh ở chế độ nền, nhưng đôi khi, bạn có thể cần gỡ cài đặt trình điều khiển rồi tải xuống lại để trình điều khiển hoạt động bình thường.

Người dùng Windows có thể chuyển sang Trình quản lý thiết bị. Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn quản lý thiết bị từ danh sách. Cuộn xuống Chuột và các thiết bị trỏ khác và mở mũi tên xuống. Nhấp chuột phải vào thiết bị thích hợp và nhấp vào Cập nhật trình điều khiển để có được bất kỳ cập nhật.

Bạn cũng có thể nhấp vào Gỡ cài đặt thiết bị để xóa trình điều khiển, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và Windows sẽ tự động tải xuống trình điều khiển chính xác để hy vọng khắc phục sự cố.

Bạn cũng có thể cần tải xuống trình điều khiển trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất.


6. Thử dùng miếng lót chuột

Con trỏ có nhảy xung quanh màn hình khi bạn di chuyển chuột không? Vấn đề có thể là với bề mặt bạn đang sử dụng. Nói chung, bạn muốn đặt chuột trên bề mặt phẳng, nhẵn, tối để ánh sáng phát ra từ chuột không bị gián đoạn.

Nói chung, bạn nên cố gắng tránh mọi bề mặt quá phản chiếu, thủy tinh hoặc không bằng phẳng. Nếu đây là vấn đề, bạn nên cân nhắc sử dụng miếng lót chuột.


7. Cập nhật và khởi động lại

Tôi nên làm gì nếu chuột của bạn đang hoạt động?

Trước khi bạn bỏ cuộc, hãy kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành có thể cung cấp các bản sửa lỗi. Người dùng Windows có thể thực hiện các bước sau:

  • Các cửa sổ: ĐANG ĐI Cài đặt > Windows Update > Kiểm tra các bản cập nhật.
  • ĐANG ĐI Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Windows Update và bấm vào Kiểm tra cập nhật.
  • Mac: mở Cài đặt hệ thống > Cập nhật phần mềm để quét các bản cập nhật.

Không có bảng cập nhật nào? Hãy thử khởi động lại Windows hoặc Mac của bạn!

Tôi hy vọng sự cố trên có thể giúp bạn khắc phục sự cố với chuột của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phải làm gì nếu chuột của bạn ngừng hoạt động . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy