Có Bao Nhiêu Loại Vắc Xin Ung Thư Cổ Tử Cung?

Hiện nay, chúng ta chưa có thuốc đặc trị HPV. Đây là lý do tại sao việc tìm hiểu và tiêm vắc-xin ngừa HPV là rất quan trọng. Ngoài ra, chúng ta phải duy trì đời sống tình dục an toàn. Có hơn 140 loại HPV trên thế giới và trong đó 80-85% số người sẽ nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và đàn ông. Mặc dù virus HPV sẽ tự khỏi nếu bạn có sức đề kháng nhưng ở một số giai đoạn, chúng có thể gây bệnh nguy hiểm.

Thông thường chúng ta đều biết đó là ung thư cổ tử cung. Ngoài ra còn có một số bệnh khác như ung thư âm đạo, dương vật, hầu họng, hậu môn… Chính vì vậy hôm nay Cakhia TV sẽ giới thiệu cho các bạn tất tần tật về vắc xin HPV. Có bao nhiêu loại, bao nhiêu mũi tiêm và giá tiêm,.. Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan
- Tiêm HPV là gì – Tất tần tật về tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV?
- So Sánh Giá Tiêm HPV Tại 11 Địa Chỉ – Tiêm HPV Giá Bao Nhiêu?

Vắc xin HPV là gì?

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung HPV Cakhia TV

Còn được gọi là vắc-xin papillomavirus ở người. Viết tắt là HPV. Chúng bao gồm hơn 200 loại vi-rút khác nhau. Không phải tất cả các loại HPV đều có thể lây lan và gây bệnh nhưng 40 loại trong số đó nguy hiểm đối với con người. Chúng gây bệnh cho cả phụ nữ và nam giới. Như cổ tử cung, âm đạo, dương vật, hầu họng, miệng,..

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại vắc xin được cấp phép sử dụng. Bao gồm: Cổ tử cung và Gardasil. Cả hai loại vắc-xin này đều giúp ngăn chặn vi-rút HPV tấn công cơ thể. Giảm nguy cơ ung thư. Vì vậy, sự khác biệt giữa hai là gì? Cakhia TV sẽ trả lời ngay cho bạn!

Tham Khảo Thêm:  HOÀNG DŨNG XÁC NHẬN LÀ NGƯỜI VIẾT LỜI CHO TÂN BINH MIDNATT CỦA HYBE

Có bao nhiêu loại vắc-xin HPV?

Thuốc ngừa HPV Gardasil Cakhia TV
Garasil 4
Vắc xin Gardasil 9 Cakhia TV
Garasil 9
Vắc xin ngừa HPV Cervarix Cakhia TV
cổ tử cung

Tại Việt Nam chúng ta có 3 loại vắc xin thuộc 2 hãng nổi tiếng là Gardasil và Cervarix. Chúng sẽ có lịch tiêm khác nhau, chi phí mỗi lần tiêm và tác dụng khác nhau. Cụ thể nó là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

cổ tử cung

Đây là thuốc ngừa ung thư cổ tử cung cho phụ nữ. Nó được dùng cho đối tượng từ 10-25 tuổi. Được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Glaxa Smith Kline tại Bỉ. Đó là lý do tại sao chúng còn được gọi bằng những cái tên nhẹ hơn. “Vắc-xin ung thư cổ tử cung của Bỉ”.

Cervarix chống lại 2 týp HPV là HPV 16 và HPV 18. Đây là 2 chủng có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và ung thư vòm họng. Đặc biệt chủng 16 có thể gây ung thư dương vật ở nam giới. Hai chủng này thường không có triệu chứng. Người bệnh phát hiện khi khối u đã lớn hoặc xâm lấn sang vị trí khác.

Lịch tiêm 3 mũi cơ bản như sau: 0, 1, 6 tháng. Mũi tiêm đầu tiên bất cứ lúc nào. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất ít nhất 1 tháng. Và liều thứ ba cách liều thứ hai ít nhất 6 tháng. Nếu đã bỏ lỡ thời gian tiêm cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn tiêm lại.

Garasil 4

Nó là một loại vắc-xin chống lại các tổn thương cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và tiền ung thư. Nó được chỉ định cho trẻ em và phụ nữ từ 9-26 tuổi. Vắc xin này do Tập đoàn Merck Sharp và Dohm của Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển.

Gardasil 4 ngăn ngừa 4 loại virus HPV là 6, 11, 16 và 18. Trong đó HPV 16 và 18 là loại virus nguy hiểm nhất có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Có 2 týp HPV 6 và 11 có thể gây mụn cơm, mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhất là ở nam giới.

Tham Khảo Thêm:  Tinker Bell Live-action - Disney tiếp tục cho người da đen?

Lịch tiêm 3 mũi là 0, 2, 6 tháng. Mũi tiêm đầu tiên bất cứ lúc nào. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất ít nhất 2 tháng. Và liều thứ ba cách liều thứ hai ít nhất 6 tháng. Nếu đã bỏ lỡ thời gian tiêm cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn tiêm lại.

Garasil 9

Một phiên bản cải tiến của Gardasil 4. Đó là vắc-xin Gardasil 9. Đây được gọi là vắc-xin bình đẳng giới vì nó phù hợp cho cả nam và nữ. Nó bảo vệ chúng ta khỏi 9 loại HPV và có hiệu quả lên tới 94%. Gardasil 9 phù hợp cho nam và nữ từ 9 đến 27 tuổi. Vắc xin này do Tập đoàn Merck Sharp và Dohm của Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển.

Gardasil 9 ngừa 9 loại HPV phổ biến là 6, 11, 16, 18, 33, 45, 52 và 58. Có thể gọi đây là vắc xin toàn diện vì có thể ngừa hầu hết các chủng gây bệnh. Cả nam và nữ. Những người đã tiêm 3 liều vắc-xin Gardasil 4 vẫn có thể tiêm thêm một liều vắc-xin Gardasil 9. Nếu cần để ngăn ngừa thêm các chủng vi-rút HPV. Tuy nhiên, phải cách lần tiêm Gardasil 4 cuối cùng ít nhất 1 năm.

Lịch tiêm vắc xin Gardasil 9

Người từ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm mũi đầu tiên

  • Phác đồ 2 liều: Tiêm lần 1 cho lứa tuổi nào. Liều thứ hai cách liều thứ nhất từ ​​6-12 tháng. Nếu liều thứ hai được tiêm dưới 5 tháng sau liều thứ nhất, thì liều thứ ba nên được tiêm sau liều thứ hai ít nhất 3 tháng.
  • Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Tiêm mũi đầu tiên trong lứa tuổi. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất ít nhất 2 tháng. Liều thứ ba cách liều thứ hai ít nhất 4 tháng

Người từ 15 tuổi đến dưới 27 tuổi tại thời điểm tiêm mũi đầu tiên

  • Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Tiêm mũi đầu tiên trong lứa tuổi. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất ít nhất 2 tháng. Liều thứ ba cách liều thứ hai ít nhất 4 tháng.
  • Phác đồ tiêm nhanh: tiêm mũi đầu tiên trong lứa tuổi. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất ít nhất 1 tháng. Liều thứ ba cách liều thứ hai ít nhất 3 tháng.
Tham Khảo Thêm:  Vòng 3 to nên mặc gì

Vắc xin HPV nào tốt nhất?

Chi phí tiêm HPV là bao nhiêu?

Có 3 loại vắc xin như Cakhia TV đã đề cập ở trên. Tùy theo nhu cầu và tài chính mà chúng ta sẽ chọn loại vắc xin phù hợp. Nếu bạn là nữ và chỉ cần phòng ngừa ung thư cổ tử cung, Cervarix có thể là câu trả lời. Nếu có điều kiện hơn bạn có thể tham khảo Gardasil 4 sẽ toàn diện hơn. Ngoài ra, loại vắc xin này cũng khá phổ biến nên không xảy ra tình trạng thiếu thuốc tiêm. Và nếu có điều kiện hơn, Gardasil 9 sẽ thẳng tiến

Còn đối với nam giới Cakhia TV cho rằng Gardasil 4 hoặc Gardasil 9 sẽ là phù hợp nhất. Vì chúng sẽ bảo vệ toàn diện hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa HPV mà không cần tiêm phòng?

Phụ nữ thích bao cao su Cakhia TV như thế nào

Để phòng ngừa HPV, ngoài việc tiêm phòng, bạn có thể làm gì khác để bảo vệ chính mình?

  • tình dục đồng giới. Có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao gồm cả HPV. Vì vậy, duy trì một mối quan hệ chung thủy sẽ giúp bạn tránh được những điều này.
  • Sử dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp. Phổ biến nhất là bao cao su. Ngoài tác dụng tránh thai, “ba con sói” còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Ghé thăm thường xuyên. Bất kể bạn đã tiêm vắc-xin HPV hay chưa, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa một hoặc hai lần một năm. Giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh nếu có.

Nội dung do Cakhia TV tổng hợp
Liên hệ: www.Cakhia TV.com

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Có Bao Nhiêu Loại Vắc Xin Ung Thư Cổ Tử Cung? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy